ซื้อรถมือสอง ต้องตรวจเช็คอะไรบ้าง

เมื่อ 13 ม.ค. 2565 อ่าน 70 ครั้ง

ซื้อรถมือสอง ต้องตรวจเช็คอะไรบ้าง

รถมือสองยังคงเป็นตัวเลือกที่หลายๆคน ให้ความสนใจ แต่การจะเลือกซื้อรถยนต์ซักคันนึง เราจะตรวจตรวจเช็คอะไรบ้าง เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาจุกจิกกวนใจที่อาจจะตามมาทีหลัง วันนี้ CAR SERVICE ได้รวบรวมข้อมูลพื้นฐานเบื้องต้นในการตรวจเช็คเพื่อให้เพื่อนๆได้รถที่ถูกใจและคุณภาพดีมาใช้งานกันอย่างสบายใจ

1. สภาพภายนอกรถยนต์   ตรวจสอบริ้วรอย รอยบุบต่าง ๆ ที่บริเวณกันชนหน้าและหลัง ฝากระโปรง และด้านข้างตัวรถ ในส่วนของสีรถให้สังเกตที่ความสม่ำเสมอ ความหนา-บางว่าเท่ากันหรือไม่ นอกจากนี้ควรเปิดฝากระโปรงรถทั้งหน้าและหลังเพื่อตรวจสอบคานหน้ารถและโครงสร้างตัวถังว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์ หรือมีสนิมเกิดขึ้นหรือไม่
2. เช็คสภาพภายใน ภายในตัวรถถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กัน ควรเริ่มตรวจสอบจากอุปกรณ์ต่าง ๆ ว่ายังคงทำงานได้เป็นปกติหรือไม่ หน้าปัดเรือนไมล์มีการแสดงผลครบ ระบบไฟต่าง ๆ ใช้งานได้ วิทยุ เซ็นทรัลล็อก กระจกไฟฟ้า
3. ตรวจสอบเลขไมล์รถยนต์เอกสารประจำตัวรถ  ไมล์รถยนต์เป็นอีกจุดสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อรถมือสอง ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่กำลังจะซื้อรถมือสองย่อมมองหารถที่มีเลขไมล์น้อย ๆ เป็นลำดับแรก  เพราะนั่นหมายถึงว่ารถคันดังกล่าวใช้งานมาได้ไม่นานนั่นเอง แต่การจะดูเลขไมล์เพียงอย่างเดียวอาจไม่ถูกต้องนัก ควรดูรุ่นรถและปีที่ออกรถว่ามีความสอดคล้องกันหรือไม่ รวมถึงการตรวจสอบประวัติอื่น ๆ ของตัวรถและเจ้าของเดิมเพิ่มเติมด้วย
4. เช็กเครื่องยนต์  เป็นอีกจุดหนึ่งที่มีความสำคัญเช่นกันในการตรวจสอบก่อนซื้อรถมือสอง แต่อาจจะต้องอาศัยความละเอียดและความชำนาญมากกว่าจุดอื่น ๆ แต่ในเบื้องต้นสามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ โดยการลองสตาร์ทเครื่องยนต์ว่าทำได้เป็นปกติหรือไม่ รอบเดินเบามีอาการสั่นหรือไม่ นอกจากนี้ให้สอบถามกับผู้ขายหรือเจ้าของรถเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปลี่ยนถ่ายของเหลว และแบตเตอรี่ แต่ถ้าจะให้ชัวร์ควรหาช่างผู้เชี่ยวชาญ หรือช่างซ่อมรถที่เราให้ความไว้วางใจเป็นผู้ช่วยดูและตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
5. ตรวจดูการทำงานของแอร์  เมื่อเปิดแล้วจะต้องมีความเย็น ไม่มีกลิ่นอับ เสียงดัง หรือ มีการรั่วของน้ำภายในห้องโดยสาร
6. เช็กและตรวจสอบระบบช่วงล่าง นอกจากเครื่องยนต์แล้ว ช่วงล่างก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะมีชิ้นส่วนสำคัญต่าง ๆ ที่ต้องรองรับแรงกระแทก เช่น โช็คอัพ, บูชปีกนก, ลูกหมากกันโครง, เพลาขับ และบูชยาง ซึ่งทั้งหมดนี้อาจมีการชำรุด หรือเสื่อมสมรรถภาพได้นั่นเอง แต่ส่วนใหญ่การจะตรวสอบช่วงล่างอย่างละเอียดต้องมีการยกรถขึ้น ซึ่งปกติแล้วสถานที่ที่จำหน่ายรถมือสองอาจไม่สะดวกแก่การยกรถขึ้นดู จึงควรสอบถามกับทางผู้ขายถึงสภาพความสมบูรณ์ ก่อนนำรถเข้าตรวจสอบที่ศูนย์บริการอีกครั้งหลังการซื้อขาย
7.  ประวัติการซ่อมบำรุง สิ่งที่จะบ่งบอกถือสภาพความสมบูรณ์ของตัวรถ และการเอาใจใส่ดูแลของเจ้าของรถเดิมได้เป็นอย่างดี โดยสามารถตรวจสอบได้ที่ศูนย์บริการของรถยนต์ยี่ห้อนั้น ๆ เพียงนำหมายเลขทะเบียน หรือหมายเลขตัวถังไปตรวจสอบก็จะทราบถึงการนำรถเข้าเช็คระยะว่าเป็นไปตามกำหนดหรือไม่ มีการซ่อมบำรุง หรือเปลี่ยนอะไหล่ชิ้นใดบ้าง 
8. ทดลองขับ วิธีที่จะทำให้ทราบถึงสมรรถนะโดยรวมของรถมืองสองได้ดีที่สุด เพราะจะได้สัมผัสถึงความรู้สึกต่าง ๆ ของรถเกือบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ อัตราการเร่ง การเบรก ช่วงล่างต่าง ๆ ระบบไฟฟ้า และระบบปรับอากาศภายในรถว่าอยู่ในสภาพใช้งานเป็นปกติหรือไม่
ขอขอบคุณ: kapook.com

CAR SERVICE เว็บซื้อขายรถมือสอง จากตลาดรถยนต์มือสองชั้นนำ ค้นหาสะดวกรวดเร็วครบวงจร ทั้งรถบ้านมือสอง รถกระบะมือสอง รถใหม่ป้ายแดง ประดับยนต์ ประกันภัย ไฟแนนซ์
ลงประกาศซื้อขายรถยนต์ รถจักรยานยนต์เริ่มต้น ฟรี!
ลงประกาศซื้อขายอะไหล่รถยนต์ อะไหล่
☑️ ลงประกาศซื้อขายรถยนต์ รถจักรยานยนต์เริ่มต้น ฟรี! 
☑️ ลงประกาศซื้อขายอะไหล่รถยนต์ อะไหล่รถ ประดับยนต์ อะไหล่มอเตอร์ไซค์และอุปกรณ์ ฟรี!
หากมีข้อเสนอแนะหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเราได้ที่ฝ่ายบริการลูกค้า Line@carservice โทรศัพท์  063 915 6653
หรือส่งอีเมลมาที่support@carservice.in.th
รถมือสอง, รถยนต์มือสอง, รถมือ2, รถใหม่, รถบ้าน, ตลาดรถ, รถบ้านมือสอง, รถกระบะมือสอง, ตลาดรถมือสอง, รถใหม่ป้ายแดง, รถป้ายแดง, ราคารถใหม่, used 
car, new car, ประดับยนต์, ประกันภัย, ไฟแนนซ์, โตโยต้า, ฮอนด้า, toyota, honda

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook

เข้าสู่ระบบสมาชิก